મસાલાઓની ઉપયોગિતા [સાંભળો ઈંટરવ્યુ રેડિઓ ઑસ્ટ્રેલિયા પર]

આજે માગશર સુદ ત્રીજ

આજનો સુવિચાર:-.બીજાએ દોરી આપેલી આકર્ષક અને સુખદાયક યોજના કરતા પોતાની જાત ઉપર આધાર રાખો.

અહમ વૈશ્વાનરોભૂત્વા પ્રાણીનાંદેહમાશ્રિત
પ્રાણાપાનસમાયુક્ત પચામન્યમચતુર્વિધમ

      અર્થાત પ્રાણીમાત્રનાં દેહમાં રહેલો જઠરાગ્નિ હું છું, પ્રાણ અને અપાન વાયુ પણ હું છું જેના વડે હું દરેક પ્રકારનાં અન્ન પચાવું છું. શ્રીકૃષ્ણે ગીતાજીમાં સમજાવ્યું છે કે તેઓ દરેક પ્રકારનાં અન્ન પચાવે છે. ગીતાજીમાં ભોજનનો ઉલ્લેખ છે. તેમજ મહાભારતમાં તો ભીમ ભોજનપ્રિય હતા અને માતા કુંતીના હાથે બનાવેલા લાડુ ન ખાય ત્યાંસુધી તેને સંતોષ થતો નહીં. ભીમ પોતે પણ ઉત્તમ રસોયા હતાં. કહેવાય છે કે ‘કૃષ્ણાવતાર’માં પ્રભુએ તો જીંદગીનાં દરેક ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિ આણી છે. બાલ્યકાળથી જ માખણની ગોવાળોમાં વહેંચણી અને વિદૂરની ભાજીનો પ્રસંગ ખૂબ જાણીતો છે.અને પ્રભુને ધરાવાતાં છપ્પનભોગ અને અન્નકૂટ પણ આપણી ‘રાંધણ કળા’ નાં શ્રેષ્ઠ નમૂના છે. આમ ભારતીય રાંધણકળા 5,000 વર્ષોથી પૂરાણી છે.

      અગ્નિની શોધ થતાં આદિમાનવની ઉત્તરોત્તર પ્રગતિ થતી ગઈ અને જ્યારથી માનવને વનસ્પતિની એનાંમાં ઓળખ આવતી ગઈ તેમ તેમ તેની રાંધવાની કળા પણ વિકસતી ગઈ. ખૂબ શોધખોળ બાદ આપણા આયુર્વેદાચાર્ય ચરકઋષિ અને ધનવંતરીએ આયુર્વેદિક દવાઓમાં અને રાંધણકળામાં મસાલાઓનો ઉપયોગ ‘ચરકસંહિતા’માં ઉલ્લેખ કર્યો છે.

સાંભળો મસાલાની ઉપયોગિતા રેડિઓ ઑસ્ટ્રેલિઆ દ્વારા લેવાયેલા મારા ઈંટરવ્યુમાં.

[odeo=http://odeo.com/audio/3139423/view]

                    ૐ નમઃ શિવાય

4 comments on “મસાલાઓની ઉપયોગિતા [સાંભળો ઈંટરવ્યુ રેડિઓ ઑસ્ટ્રેલિયા પર]

  1. Ur interview on Radio Australia was nice to hear.U really taught the young generation of today the importance of all the spices used in cooking and hence encouraging us to use the right masala thinking it to bb good for our health.It will improve the health of our family members too.Keep it up.We look forward to hear something as interesting as this in future.

    Like

પ્રતિસાદ આપો

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  બદલો )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  બદલો )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  બદલો )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  બદલો )

Connecting to %s