શરબત

આજે વૈશાખ સુદ એકાદશી

આજનો સુવિચાર:- ભક્તિ હૃદયને વિશાળતા બક્ષે છે અને ભક્તિ સામે જ્ઞાનને ઝૂકવું પડે છે.— વિનોબા ભાવે

હેલ્થ ટીપ્સ:- રોજિંદી રસોઈમાં હિંગનો વપરાશ પાચનક્રિયા સારી રાખે છે.

            ગરમીમાં ઠંડક આપતા પીણાં

                  કોકમ શરબત

સામગ્રી;-

1] 1 કિ.ગ્રા. કોકમ

2] 1 કિ.ગ્રા. સાકર

3] 1 ½ ચમચી જીરા પાઉડર

4] સંચળ

5] સોડા [ઑપ્શનલ] અથવા પાણી

6] લીંબુનો રસ

રીત:-
1] પ્રથમ કોકમ સાફ કરી તેને થોડા કલાક પાણીમાં ભીંજવી રાખો. અને તેને મસળીને તેનો પલ્પ બનાવો.

2] આ પલ્પમાં સાકર ભેળવીને ત્યાં સુધી ઉકાળો. જ્યાં સુધી તેમાનું પાણી સુકાઈ ન જાય. આ મિશ્રણને સ્ટોર કરી શકો છો.

3] ¼ ગ્લાસ સીરપ લો ત્યારબાદ તેમાં ચપટી સંચળ મૂકો અને 1 ½ ચમચી જીરા પાઉડર મૂકો.

4] સ્વાદાનુસાર લીંબુનો રસ ઉમેરો.

5] આ માપમાં 4 ગ્લાસ કોકમ શરબત બને તે પ્રમાણે ઠંડુ પાણી ઉમેરો અથવા ઠંડી સોડા ઉમેરો એટલે કે 1/4 માપ સીરપ + 4 માપ પાણી અથવા સોડા

કોકમનું ઠંડુ શરબત પીને ઠંડક મેળવો.

                     ગુલાબનું શરબત

સામગ્રી:-
1] 1 કિ.ગ્રા. દેસી ગુલાબ

2] 3 કિ.ગ્રા. સાકર

રીત:-
પ્રથમ ગુલાબની પાંદડીઓ ચૂંટીને ધોઈ કાઢો. ત્યારબાદ તેને હલકે હાથે લૂછી કાઢો. તેમાં પાણી ન રહે તેનું ધ્યાન રહે.

એક તપેલી અથવા બરણીમાં એવી ગોઠવણ કરો કે એક સ્તર ગુલાબની પાંદડીઓનું અને બીજું સ્તર સાકરનું હોય. આ રીતે ગોઠવીને તેને હવા ન જાય તે રીતે ઢાંકી દો. અને ઠંડક હોય તેવી જગ્યાએ મૂકો.. આમાં ½ કિ.ગ્રા. સાકર જશે.

જ્યાં સુધી સાકર ઓગળે નહીં ત્યાં સુધી રોજ હલાવતાં રહો.. ત્યારબાદ બાકીની 2 ½ કિ.ગ્રા. સાકરનો ½ લિ. પાણી સાથે સીરપ બનાવો.

ત્યારબાદ આ સીરપમાં ગુલાબની પાંદડી ઉમેરી દો અને તેને બરાબર મિક્સ કરો.

આ મિક્સરને ગાળી એક બાટલીમાં ભરી દો અને આનો ઉપયોગ કોંસંટ્રેશન તરીકે કરો.
 એક માપ સીરપમાં 4 ગ્લાસ ઠંડુ પાણી ઉમેરી પીઓ.

આલ્હાદક ગુલાબનું શરબત પીને ગરમીમાં રાહત મેળવો.

                             ૐ નમઃ શિવાય

3 comments on “શરબત

પ્રતિસાદ આપો

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  બદલો )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  બદલો )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  બદલો )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  બદલો )

Connecting to %s