દિવાળી Sp.

                આજે આસો વદ દસમ

આજનો સુવિચાર:- બહુ વિચારનારા અને બોલનારા લોકો કામમાં પાછા પડતા હોય છે.

હેલ્થ ટીપ:- ગોળના નાના ટુકડા સાથે 8 થી 10 દાણા ચારોળીના ચાવી જતાં થાક ઉતરી જશે.

ચાલો દિવાળીમાં વાનગીઓ બનાવીએ.

                    રવાના ઘુઘરા

ઘુઘરા

ઘુઘરા

 

સામગ્રી:-

પુરણ ભરવાની સામગ્રી

1] 1 વાડકી ઝીણો રવો

2] 1 વાડકી રવો શેકવા ઘી

3] 1 વાડકી બુરુ ખાંડ [દળેલી સાકર]

4] ½ વાડકી વાટેલા બદામ પીસ્તા

5] ¼ વાડકી ખસખસ

6] 2 ચમચી દળેલી એલચી

7] તળવા માટે ઘી

 

ઘુઘરા બનાવવાની પુરીની સામગ્રી:-

1] 1 વાડકો મેંદો

2] મુઠ્ઠી વળે તેટલું મોણ માટે ઠંડુ ઘી

3] કણક બંધાય તેટલું દૂધ

રીત:-

   1 વાડકી ઘીમાં ધીમા તાપે રવો ગુલાબી થાય તેટલો શેકો.. શેકાયેલો રવો પૂરેપૂરો ઠંડો થવા દો.. ઠંડો પડે તેમાં બુરુ ખાંડ, બદામ પીસ્તાનો ભુકો, એલચી, ખસખસ વગેરે ભેળવી દો. જો તેમાં ઘી ઓછું હશે તો ઘુઘરા ભરતાં પુરણ છુટું પડશે.
મેંદામાં મુઠ્ઠી વળે તેટલું ઘીનું મોણ નાખી દૂધથી કણક બાંધીને ઢાંકીને કલાક રહેવા દો.

  બાંધેલા મેંદાની નાની પુરી વણી તેને ઘુઘરાનો આકાર આપી તેની કિનારી વાળીને બાંધી દો. એક થાળીમાં મૂકી કપડું ઢાકીને રાખો. સૂકાઈ જશે તો આ ઘૂઘરા છૂટી જશે.

તળવા માટે ઘી ગરમ કરી આ ઘુઘરા ધીમે તાપે તળો. થોડાંક ગુલાબી થયે કાઢી લો.

 

                     મઠડી

સામગ્રી:-

મઠડીની પુરીની સામગ્રી

1] 2 વાડકી મેંદો

2] 1 વાડકી ઝીણો રવો

3] ½ વાડકી ઘઉંનો લોટ

4] મુઠ્ઠી વળે મોણ માટે ઘી

5] 2 ચમચી અધ કચરેલા તલ

ચાસણીની સામગ્રી

1] 2 વાડકી સાકર

2] સાકર ડૂબે તેટલું પાણી

3] 2 ચમચી દૂધ

4] થોડુંક કેસર [ઑપ્શનલ]

રીત:-

ચાસણી બનાવવાની રીત:-

   2 વાડકી સાકર લઈ તેમાં સાકર ડૂબે તેટલું પાણી મૂકવું. ધીમી આંચે ગરમ કરવા મૂકવું. જ્યારે પાણી ઉકળવા માંડે ત્યારે તેમાં 2 ચમચી દૂધ મૂકવું જેથી સાકરનો મેલ ઉપર તરી આવશે. આ મેલ કાઢી નાખવો અને ફરીથી ઉકાળવા દેવુ. એમાં ગમે તો કેસર નાખવું [વાટ્યા વગરનું જેથી તેનાં રેશા દેખાય અને સુગંધી પણ આવે]. આ ચાસણી બે તારી એટલે કે પતાસુ બનવાની તૈયારીમાં હોય ત્યારે તેને બંધ કરી દેવી.

  બીજી બાજુ ઉપરોક્ત લોટ ભેગા કરી તેમાં તલ ઉમેરવા અને મુઠ્ઠી વળે તેટલા ઘીનું મોણ નાખવું અને દૂધથી પરોઠા જેવો લોટ બાંધવો. ત્યારબાદ નાના દસ્તાથી થોડો થોડો લોટ કૂટતા જવાનો અને જોઈએ તે પ્રમાણે નાની કાંતો મોટી જાડી પૂરી વણવી. તેની ઉપર ચપ્પુથી કાપા પાડવા જેથી ફૂલે નહીં. આ પૂરીને ધીમે તાપે ઘીમાં ગુલાબી થાય ત્યાં સુધી તળવી.

  બધી પૂરી તળાઈ જાય ત્યાર પછી ઉપરોક્ત ગરમ ચાસણીમાં એક એક પૂરી ડૂબાડતા જવાની અને પૂરી પર ચાસણી ચોંટે ત્યારે બહાર કાઢી અલગ અલગ ઠંડી પાડવી જેથી એકબીજાને ચોંટે નહી.

ઠંડી પડે ખૂબ ટેસ્ટી લાગશે.

 

                                             ૐ નમઃ શિવાય

Advertisements

2 comments on “દિવાળી Sp.

પ્રતિસાદ આપો

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / બદલો )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / બદલો )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / બદલો )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / બદલો )

Connecting to %s