ખીચડો

                    આજે પોષ વદ ચોથ [મકર સંક્રાંતિ, ધનુર્માસ સમાપ્ત]

 

આજનો સુવિચાર:- જાહેરાત કરાતા દાનનું પુણ્ય મળતું નથી.

હેલ્થ ટીપ :- જાપાનમાં થયેલા પ્રયોગ અનુસાર ખાંડ,દૂધ વિનાની લીલી ચા પીવાથી મગજની શક્તિ સુધરે છે.

 

                                  મકર સંક્રાંતિ

          મકર સંક્રાંતિ એટલે મકર રાશિમાં સૂર્યનો પ્રવેશ. ઉત્તરાયણનો પ્રારંભ થાય છે.

    આ દિવસે સમુદ્રસ્નાન થાય છે. કલકત્તામાં આવેલાં ગંગાસાગરના સ્નાનનું ખૂબ મહત્વ છે.
આ દિવસે સમુદ્ર સ્નાન, તીર્થસ્નાન, તલ તર્પણ, શ્રાદ્ધ દાન વગેરે કાર્યો કરવામાં આવે છે. જુદા જુદા પ્રાંતોમાં આ દિવસ પોતાની આગવી રીતે ઉજવવામાં આવે છે. આ દિવસે ગુજરાતમાં ખીચડો બનાવવામાં આવે છે.જ્યારે મહારાષ્ટ્રમાં તલનાં લાડુ બનાવી વહેંચવામાં છે.

ખીચડો બે રીતે બનાવવાય છે. મીઠો અને તીખો ખીચડો

ખીચડો

       તીખો ખીચડો

[મુંબઈ સ્થિત શ્રીમતી મનોરમાબેન ધારિયાએ ખીચડાની રીત લખી મોકલવા બદલ મેઘધનુષ ખૂબ આભારી છે.]

સામગ્રી:-


1] 125 ગ્રામ ચોખાની કણકી [બાસમતીની]
2] 60 ગ્રામ ઘઉંના ફાડા
3] 60 ગ્રામ જુવાર
4] 60 ગ્રામ ફોતરાવાળી મગની દાળ
5] 60 ગ્રામ ચણાની દાળ
6] 60 ગ્રામ ચોળા
7] 60 ગ્રામ બાજરી
8] સ્વાદાનુસાર મીઠું, હળદર, હિંગ. અજમો, ઘી. આદુનાં ટુકડા

રીત:-

   જુવાર, બાજરી, ચોળા વગેરે આગલી રાતે ભીંજવીને રાખવા. ઘઉં, જુવાર, બાજરીને પાણીમાં ચઢવવા મૂકવા, અડધા ચઢી જાય એટલે તેમાં ચણાની દાળ, ચોળા નાખવા. આ પણ અડધા ચઢવા આવે ત્યારે તેમાં ચોખાની કણકી અને મગની દાળ ઉમેરો. આ બધું ચઢવા આવે ત્યારે તેમાં મીઠું, હળદર, અજમો, હિંગ અને આદુનાં કટકા નાખવા.

  બધું પાણી શોષાઈ જાય એટલે તેમાં ઘી ઉમેરવું અને થોડીવાર ધીમી આંચે ગેસ પર મૂકી રાખવું.

 

                                           મીઠો ખીચડો

સામગ્રી:-

1] 250 ગ્રામ ઘઉંના ફાડા
2] 375 ગ્રામ સાકર

ઈચ્છાનુસાર થોડીક લવિંગની ભૂકી, અધકચરી, એલચી, જાવંત્રી, જાયફળનો પાઉડર, ઘી

રીત:-

ધઉં ફાડાને જરૂરિયાત મુજબ પાણી મૂકીને ચઢવા દો.. ચઢી જતાં તેને ઘીમાં થોડીવાર સાંતળો. ત્યારબાદ તેમાં સાકર ઉમેરો

ધીમી આંચે સાકરનું પાણી સૂકાઈ જતાં તેને ગેસ પરથી ઉતારી તેમાં એલચી, લવિંગ, જાયફળ,જાવંત્રીનો પાઉડર ભભરાવો.

 

                                           ૐ નમઃ શિવાય

Advertisements

One comment on “ખીચડો

પ્રતિસાદ આપો

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / બદલો )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / બદલો )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / બદલો )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / બદલો )

Connecting to %s