લસણિયા બટાટા

                                            આજે ચૈત્ર વદ નોમ

આજનો સુવિચાર:-  એવું ન માનતા કે જીત જ સર્વસ્વ છે, વધુ મહત્વ એ વાતનું છે કે    તમે કોઈ આદર્શ માટે સંઘર્ષ કરો છો. જો તમે આદર્શ પર મક્કમ નહિ રહો શકો તો જીતશો શું ?    —  લેન કર્કલેંડ

[વૈશાલીબહેન શાહની પસંદગી પર લસણિયા બટાટાને રેસિપી મુકવામા આવી છે.]

 

                                     લસણિયા બટાટા

સામગ્રી:-

1]   1 કપ ચણાનો લોટ

2]   ¼ ચમચી હળદર

3]   2 ચમચા તેલ

4]   ¾ ચમચી લાલ મરચું

5]   ½ કપ દહી

6]   લસણની 10 કળી [કાપેલી]

7]   1 ચમચી જીરુ

8]   2 ચમચી ધાણાજીરુ

9]   300 ગ્રામ બેબી બટાટા

10]  1 મોટો ચમચો સમારેલી કોથમીર

11]  ½ ચમચી ગરમ મસાલો

12]  તળવા માટે તેલ

13]  સ્વાદાનુસાર મીઠું

રીત:-
*   બટાટાને ધોઈને વચ્ચે કાપો મુકો [અડધા ન થાય તેનું ધ્યાન રાખવું]

*   એક કઢાઈમાં તેલ મૂકી ગરમ કરી આ બટાટાને મિડિયમ આઁચ પર ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી તળો.

*   બીજી કઢાઈમાં 2 ચમચા તેલ મૂકી તેમાં જીરુ ગરમ કરો.

*   જીરુ ગરમ થયે [જીરુ તડતડ નહીં થાય] તેમાં લસણ ઉમેરી થોડીવાર સાંતળો.

*   ત્યારબાદ તેમાં ચણાનો લોટ ઉમેરી ધીમા તાપે થોડીવાર શેકો.

* ત્યારબાદ તેમાં હળદર, લાલ મરચું, ધાણાજીરું અને ગરમ મસાલો ઉમેરી થોડીવાર સાંતળો.

*  ત્યારબાદ તે કઢાઈને ગેસ પરથી નીચે ઉતારી તેમાં દહીં અને થોડું પાણી ભેળવી સારી રીતે મિક્સ કરો.

*  તેમાં સ્વાદાનુસાર મીઠું ભેળવો.

*  તેને ફરીથી ગેસ પર મૂકી થોડીવાર સાંતળો.

*  હવે તેમાં કોથમીર અને તળેલા બટાટા ઉમેરી થોડીવાર ધીમી આઁચે સાંતળો.

*  પીરસતી વખતે વધેલી કાપેલી કોથમીરથી શણગારો. 


                                     વડા પાઁવ

સામગ્રી:-
1]   6 થી 8 મિડિયમ સાઈઝના બાફેલા બટાટા

2]   જોઈતા પ્રમાણમાં પાઁઉભાજીના પાઁઉ

3]   લસણની ચટણી અથવા કોથમીરની લીલી ચટણી

મસાલાની સામગ્રી:-

2]   સ્વાદાનુસાર મીઠું

3]   નાનો ટુકડો આદુ

4]   4 થી 5 કળી લસણ

5]   4 થી 5 લીલા મરચા

6]   ½ કપ સમારેલી કોથમીર

7]   2 ચમચી તેલ

8]   વઘાર માટે ½ ચમચી રાઈ

9]   મીઠા લીમડાના પાન
વડા તળવા માટેની સામગ્રી:-

1]   2 કપ ચણાનો લોટ

2]   1 ચમચી હળદર

3]   સ્વાદાનુસાર મીઠું

4]   તળવા માટે તેલ

રીત:-

1]   આદુ, મરચા અને લસણની પેસ્ટ બનાવો.

2]   બાફેલા બટાટાનો છુંદો કરો

3]   આ બટાટામાં આદુ, મર્ચા અને લસણની પેસ્ટ અને સ્વાદાનુસાર મીઠું અને સમારેલી કોથમીર ઉમેરી સારી રીતે મિક્સ કરો.

4]  આ મિશ્રણમાં તેલ, રાઈ, હળદર અને લીમડાનો વઘાર કરી તેનાં ગોળા બનાવો..

5]   હવે ચણાનાં લોટમાં મીઠં, હળદર અને લાલ મરચું ઉમેરી તેમાં થોડું પાણી ઉમેરી મિક્સ કરો. તે વધારે જાડું અથવાતો વધારે ઢીલું પણ ન થાય.

6]   એક કઢાઈમાં આ વડા તળવા તેલ ગરમ કરો.

7]   આ ચણાનાં લોટની પેસ્ટમાં બટાટા વડાનાં ગોળા ડૂબાડી ગરમ તેલમાં ગોલ્ડન બ્રાઉન તળો.

વડા પાઁઉ પીરસતા પહેલા પાઁઉને વચ્ચેથી કાપો. બે ભાગ અલગ ન થાય તેનું ધ્યાન રાખી વચ્ચે લસણની ચટણી અથવા કોથમીરની ચટણી લગાડી તેની ઉપર આ તળેલા વડા મૂકો.

                                        ૐ નમઃ શિવાય

Advertisements

6 comments on “લસણિયા બટાટા

પ્રતિસાદ આપો

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / બદલો )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / બદલો )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / બદલો )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / બદલો )

Connecting to %s