મેથી મસાલો

                                         આજે ફાગણ સુદ પાંચમ

આજનો સુવિચાર :- ઈશ્વર મોટાં મોટાં સામ્રાજ્યોથી વિમુખ થઈ શકે છે, પણ નાનાં નાનાં પુષ્પોથી નહીં.

મેથી મસાલો

 સામગ્રી:-

1 કપ મેથીના કુરિયા

2 ચમચા રાઈનાં કુરિયા

1 ચમચી હળદર

2 મોટા ચમચા સરસવનું તેલ અથવા દિવેલ

¼ કપ મીઠુ ચપટી હિંગ જોઈતા પ્રમાણમાં મરચું

રીત:-

1] મીઠાને એક તવામાં પાણીનો ભાગ ઉડી જાય ત્યાં સુધી શેકી લેવું.

 2] ત્યાર બાદ એક મોટી તપેલી લઈ શેકેલા મીઠાંને એકદમ ધારી પર ગોળાકારમાં પાથરી દેવું.

3] મેથીનાં કુરિયાને એક ચમચી દિવેલ અથવા સરસવનાં તેલમાં આછા તાપે બે મિનિટ શેકવા.

4] આ શેકેલા મેથીના કુરિયાને તપેલીમાં મૂકેલાં મીઠાંની આગળ ગોળાકારમાં પાથરવા.

 5] આ પ્રમાણે રાઈનાં કુરિયાને શેકીને મેથીનાં કુરિયાની આગળ ગોળાકારમાં પાથરવા.

6] વચમાં હળદર મૂકવી અને તેની ઉપર હિંગ મૂકવી.

7] એક વાડકામાં 2 ચમચા સરસવનું તેલ [દિવેલ] ગરમ કરવું.

8] આ ગરમ થયેલું તેલ હિંગ પર રેડવું અને તરત જ ઢાંકી દેવું.

9] પાંચ મિનિટ બાદ આ મિશ્રણ મિક્સ કરી લેવું

10] આ મિશ્રણ એકદમ ઠંડુ પડે તેમાં જોઈતા પ્રમાણમાં મરચું ભેળવવું.

11] આ મેથીના મસલાને એક બાટલીમાં ભરી લો.

આ મસાલો કેરીનું ખાટું અથાણું બનાવવામાં આવે છે. આ મસાલો ખાખરા પર ઘી લગાડી ખાવામાં ઉપયોગ લઈ શકાય છે. આ મસાલામાં થોડું તેલ ઉમેરીને ઢોકળા સાથે ખાઈ શકાય છે. 

[આ ચટણીની રીત અમેરિકા સ્થિત મારા ભાભી અજિતાબેન શાહે લખીને મોકલ્યા બદલ ખૂબ આભાર]

 

કાળાં તલની ચટણી

સામગ્રી:-

1] ૨ કપ કાળાં તલ

2] ૨ કપ શીંગદાણા

3] ૨ કપ ધાણા

4] ૧/૪ કપ જીરું

5] ૧ કપ સફેદ તલ

6] ૧ કપ સૂકું ખમણેલું ખોપરું

7] મીઠું અને મરચું સ્વાદ પ્રમાણે લેવું.

રીત:-

     બે બે ટીંપા તેલ મૂકી બધી સામગ્રી અલગ અલગ શેકી લેવી મીક્સરમાં અલગ અલગ ક્રશ કરી ભેગુ કરી મીઠું અને મરચું નાખી બાટલીમાં ભરી લેવી. ખાખરા પર ઘી લગાવી આ ચટણી ચોપડવી .

                                             ૐ નમઃ શિવાય

Advertisements

2 comments on “મેથી મસાલો

પ્રતિસાદ આપો

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / બદલો )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / બદલો )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / બદલો )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / બદલો )

Connecting to %s